3 sai lầm nghiêm trọng khi bơm lốp xe ô tô mà không phải ai cũng biết

Công việc bơm lốp xe ô tô tưởng rất đơn giản, chỉ cần bạn cắm bơm vào bánh xe và bơm đến khi căng thì thôi. Nhưng thực chất không phải vậy. Để bơm lốp xe ô tô đúng chuẩn bạn cần phải biết được cách đọc các thông số kỹ thuật trên xe. Cũng như cách kiểm tra áp suất lốp lúc bơm, tuyệt đối không được bơm quá căng hoặc qua non. Và đây cũng là những vấn đề dẫn đến sai lầm nghiêm trọng của đa số chủ xe trong lúc bơm lốp. Hãy đọc bài viết dưới đây để bạn có thể tránh được những sai lầm khi bơm lốp xe ô tô nhé!

1. Không biết cách đọc thông số trên bơm lốp xe ô tô

Dù bạn là tay lái nhiều năm, ít năm, có kinh nghiệm hay không có kinh nghiệm thì khi bơm lốp xe ô tô cần phải biết cách độc thông số cơ bản trên lốp xe. Đây là cách nhà sản xuất giúp người sử dụng biết được loại xe, kích thước xe, trọng tải cho phép hay áp suất lốp tiêu chuẩn bao nhiêu. Để thuận tiện cho bạn trong quá trình bơm xe.

Ví dụ: Trên lốp xe có ghi các thông số sau: P185/75R14 82S. Thì bạn có thể hiểu rằng:

  • P: Loại xe sử dụng lốp, lốp dùng cho xe chở hành khách. (LT: xe tải nhẹ, T: lốp thay thế tạm thời…) 
  • 185: Chiều rộng của lốp xe. Đây chính là bề mặt tiếp xúc của lốp xe với mặt đường, được đo bằng đơn vị mm.
  • 75: Tỷ lệ độ dày của thành lốp và độ rộng của bề mặt lốp.
  • R: Cấu trúc của lốp xe ô tô. R là ký hiệu cho cấu trúc Radial, ngoài ra còn có các cấu trúc khác như B, D, E.
  • 14: Ðường kính lazang. Tức xe có đường kính lazang tương ứng 14 inch.
  • 82S: Chỉ số về tải trọng và tốc độ tối đa cho phép của ô tô. Trong trường hợp người lái xe vượt qua ngưỡng cho phép này thì có thể xảy ra sự cố nổ lốp.
  • 760 kPs (110 psi): Áp suất tiêu chuẩn của lốp xe.

Thông số máy bơm lốp xe ô tô

2. Không kiểm tra áp suất lốp xe trong lúc bơm

Đây là một trong những nguyên nhân sai lầm thường gặp đối với chủ xe. Việc kiểm tra áp suất lốp ô tô vô cùng quan trọng giúp xe di chuyển nhanh chóng, an toàn trên mọi cung đường. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải kiểm tra áp suất lốp đã đạt tiêu chuẩn hay chưa trong quá trình bơm. Để đảm bảo bánh xe không quá non hơi cũng như quá căng.

Hiện nay, một số mẫu máy bơm lốp xe ô tô đã được trang bị các luôn đồng hồ đo áp suất. Giúp người sử dụng dễ dàng biết được áp suất lốp trong quá trình bơm xe. Một số loại cao cấp hơn còn có chức năng ngắt, tạm dừng khi áp suất lốp xe của bạn đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Kiểm soát áp suất lúc bơm xe

3. Bơm lốp xe ô tô quá căng hoặc chưa đủ hơi

Việc bạn không chịu kiểm tra áp suất lốp xe trong quá trình bơm dẫn đến 2 trường hợp lốp xe quá căng hoặc lốp xe vẫn chưa đủ hơi. Nếu bạn bơm lốp quá căng sẽ khiến xe bị xóc, ảnh hưởng đến tuổi thọ, độ bền của lốp. 

Cũng không nên bơm lốp xe ô tô chưa đủ hơi, sẽ khiến bề mặt lốp tiếp xúc nhiều hơn với mặt đường, tăng độ ma sát. Khiến xe chạy chậm hơn, tốn nhiều nhiên liệu cho quá trình di chuyển. Hoặc có thể khiến bánh xe bị bào mòn, xảy ra tình trạng rách lốp.

Không biết cách đọc thông số trên lốp xe, không chịu kiểm tra áp suất lốp trong quá trình bơm xe hay bơm lốp quá căng, quá non chính là 3 sai lầm trong quá trình bơm lốp ô tô mà rất nhiều người mắc phải. 

Hy vọng qua bài viết này, chủ xe có thể phần nào biết cách bơm xe đúng chuẩn, để bảo vệ lốp xe, đảm bảo quá trình di chuyển an toàn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hãy để lại bình luận dưới bài viết. Nhân viên Phụ Kiện Xe Đẹp sẽ giải đáp sớm nhất có thể. 

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *