Tiêu chuẩn bơm xe hơi bao nhiêu kg?

Theo một nghiên cứu đã thống kê gần đây nhất, có đến 10% vụ tai nạn xe ô tô liên quan đến vấn đề lốp xe non hơi. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn trên mọi lộ trình người lái xe cần phải kiểm tra áp suất lốp xe thường xuyên. Cũng như nắm được tiêu chuẩn bơm xe hơi bao nhiêu kg để giúp xe chạy êm, lái chuẩn, tăng độ bám đường, tiết kiệm năng lượng nhất.

      Để làm rõ tiêu chuẩn bơm lốp xe hơi bao nhiêu kg thì trước hết cần hiểu về áp suất lốp ô tô là gì? Để từ đó biết được tình trạng lốp xe bị non hơi hay không. Bơm xe hơi bao nhiêu kg là đủ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Áp suất lốp xe hơi là gì?

      Áp suất của lốp xe hơi chính là thước đo áp suất không khí bên trong lốp xe. Áp suất không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến an toàn, thời gian di chuyển, tuổi thọ lốp xe…. 

Chính vì vậy áp suất lốp xe hơi vô cùng quan trọng và cần được kiểm tra thường xuyên.

Đồng hồ của bơm hơi xe hơi phát hiện áp suất lốp

2. Nhận biết lốp xe hơi non 

      Bạn có thể nhận biết lốp xe hơi non bằng cách đo áp suất của lốp xe hoặc quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên quan sát bằng mắt thường không đem lại sự chính xác bằng cách đo áp suất lốp xe. Hoặc bạn có thể trang bị thêm cảm biến áp suất lốp xe để dễ dàng kiểm tra tình trạng xe non hơi hay không.

Cách 1: Đo áp suất của lốp xe

      Lốp xe không đủ áp suất bạn cần phải bơm xe hơi ngay lập tức. Để tránh trường hợp non hơi trong quá trình di chuyển khiến lốp xe hỏng hóc, tay lái trở nên nặng, tiêu hao nhiên liệu.

Cách 2: Quan sát

      Lốp xe non hơi sẽ có dạng hơi lõm, bánh xe không được căng tròn. Lốp xe non sẽ tăng bề mặt tiếp xúc với mặt đường, dẫn đến độ ma sát cũng tăng theo. Kéo theo động cơ hoạt động nhiều hơn, tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Nếu bạn sử dụng xe ô tô non hơi trong thời gian dài sẽ khiến lốp xe nhanh chóng bị bào mòn, hỏng lốp.

      Lốp xe non còn khiến thời gian phanh dài hơn, trong trường hợp phanh gấp sẽ không kịp xử lý. Có thể gây ra nhiều tình huống khó kiểm soát được.

Sử dụng các loại thiết bị để nhận biết lốp xe ô tô

3. Tiêu chuẩn bơm lốp xe hơi bao nhiêu kg?

      Có 2 đơn vị đo áp suất phổ biến nhất hiện nay. Đó là PSI (1 Kg/cm2 =14,2 Psi ), với đơn vị này xe ô tô thông thường có áp suất tiêu chuẩn từ 27 – 32 PSI. Còn đối với đơn vị Bar, đo theo áp suất khí quyển ở mực nước biển, áp suất của lốp xe ô tô theo đơn vị này là khoảng 2 – 2,2 bar

     Tuy nhiên, áp suất thực tế của bánh xe hơi cần được tính bù trừ với phần áp suất số cân nặng (số người, hàng hóa) có trên xe. Mức hợp lý nhất khi bơm xe hơi là giảm đi khoảng 10 đến 15% mức áp suất khuyến nghị. 

Dưới đây là mức áp suất lốp xe ô tô chuẩn của một số model phổ biến tại Việt Nam:

  •  Kia Morning/ Vinfast Fadil : 2,2 (kg/cm2) – 2,2 (bar) – 221 (kPa)
  •  Mazda CX5: 2,5 (kg/cm2) – 2,5 (bar) – 250 (kPa)
  •  Toyota Innova : 2,3 (kg/cm2) – 2,3 (bar) – 228 (kPa)
  •  Kia Carens: 2,2 (kg/cm2) – 2,2 (bar) – 221  (kPa)

      Qua bài viết trên đây hy vọng bạn đọc đã nắm bắt được tiên chuẩn bơm xe hơi bao nhiêu kg là đủ. Nắm bắt được những thông tin hữu ích liên quan đến lốp xe ô tô để có thể áp dụng trên mỗi chuyến đi. Bên cạnh đó, bạn đọc có thể tham khảo một số dòng máy bơm ô tô tiện dụng cũng như phụ kiện trang trí cho ô tô bằng cách truy cập vào website phukienxedep.com

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *