Ưu và nhược điểm của bơm nito ô tô

Bơm nito ô tô hiện đang dần phổ biến vì những ưu điểm vượt trội của nó so với cách bơm thông thường. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm không thể phủ nhận, cách bơm này cũng còn những mặt hạn chế về chi phí và thời gian thực hiện. Cùng Phụ Kiện Xe Đẹp xem xét cụ thể về ưu nhược điểm của bơm nito ô tô để cân nhắc xem có nên sử dụng phương pháp này không nhé!

Hiện nay, bơm nito thường được sử dụng cho các phương tiện như: xe đua, máy bay, tàu vũ trụ, máu công nghiệp. Ưu điểm nào khiến phương pháp này được ưu ái đến vậy? Hãy cùng Phụ Kiện Xe Đẹp tìm hiểu nhé

Ưu điểm của bơm nito ô tô

Duy trì áp suất lốp tốt hơn: 

Theo thời gian, không khí trong lốp bị rò rỉ ra ngoài là nguyên nhân khiến lốp xe bị “non”, áp lực giảm xuống. Đặc biệt, nhiệt độ tăng nhanh trong khi xe di chuyển tiếp xúc với mặt đường lại càng khiến quá trình này diễn ra nhanh hơn. Khí nito có kích thước phân tử lớn hơn oxy, ít bị lọt ra ngoài hơn. Vì thế, ở cùng một điều kiện nhiệt độ, lốp được bơm khí nito ít bị thay đổi áp suất hơn so với lốp bơm khí thông thường. Cụ thể, lốp bơm bằng nito có thể duy trì áp suất lên tới 2-3 tháng.

Bơm nito ô tô

Tiết kiệm nhiên liệu

Theo một nghiên cứu từ cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ, cứ mỗi 1 Psi áp suất lốp bị giảm, xe có thể tiêu tốn thêm 0,3% nhiên liệu. Do đó, việc duy trì áp suất lốp trong thời gian dài giúp xe tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

Tăng tuổi thọ của lốp

Không khí thông thường khi bơm vào bánh có chứa hơi nước. Vì thế độ ẩm trong lốp luôn được duy trì khiến kim loại, cao su của lốp nhanh bị hư hỏng hơn. Phần cảm biến để giám sát áp suất lốp cũng bị ăn mòn. 

Trong khi đó, nito là khí trơ, khô, không làm tăng độ ẩm trong bánh xe nên sẽ không làm lốp bị hư mòn. Bởi vậy, việc bơm nito giúp tăng tuổi thọ của lốp xe so với bơm khí thông thường.

Ngoài ra, việc bơm khí nito cho xe ô tô cũng giúp xe điều khiển dễ dàng hơn do áp suất lốp luôn được cân bằng. Đó cũng là lý do khiến các loại xe cần độ chính xác cao thường sử dụng phương pháp này.

Bơm nito oto

Nhược điểm của bơm nito ô tô

Bên cạnh hàng loạt ưu điểm đó, bơm nito cho ô tô vẫn gặp phải nhiều nhược điểm khá khó khắc phục như:

Bất tiện trong quá trình bơm

Nguyên nhân là do phương pháp bơm này chưa phổ biến. Không phải cửa hàng nào cũng có thể bơm nito cho xe của bạn. Hơn nữa, nếu máy bơm kém chất lượng, thông thường lượng nito được bơm vào sẽ chỉ đạt dưới 90%, thấp hơn mức tiêu chuẩn là 93%. 

Quá trình bơm nito ô tô cũng phức tạp và mất thời gian hơn. Bởi để đạt được hiệu quả, bơm nito cần được bơm và xả nhiều lần để lọc không khí.

Bơm nito cho xe hơi

Chi phí đắt đỏ

Không khí thông thường thì luôn sẵn có và dễ dàng bơm. Nhưng bơm nito thì không. Việc cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, các cơ sở bơm nito chưa phổ biến và cần các thiết bị chuyên dụng để thực hiện khiến chi phí bơm nito cho mỗi lần bơm đội giá lên tới hàng trăm nghìn.

Có thể thấy, mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm so với phương pháp bơm thông thường nhưng bơm nito ô tô vẫn chưa thực sự cần thiết để tài xế có thể bỏ qua nhược điểm của nó để thực hiện. Hơn nữa, nếu chẳng may bị thủng lốp, xịt hơi trong quá trình di chuyển, việc tìm một điểm bơm nito ô tô cũng không hề đơn giản.

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *