Phụ tùng ô tô là gì? Phụ tùng xe ô tô bao gồm những loại nào?

Phụ tùng ô tô là khái niệm quen thuộc đối với những người sở hữu xe ô tô. Thế nhưng để hiểu rõ hơn phụ tùng xe ô tô là gì? Phụ tùng xe hơi có những loại nào? Là điều không phải người nào cũng biết đến. Để giúp bạn có thêm hiểu biết về khái niệm cũng như những phụ tùng quan trọng trên xe thì hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Phụ tùng ô tô là gì?

Khái niệm phụ tùng xe ô tô được hiểu là những thành phần, chi tiết của một chiếc xe ô tô đầy đủ. Nhưng được sản xuất rời rạc và không lắp ráp cố định, hoàn chỉnh với nhau. Trong quá trình sử dụng xe, những phụ tùng này sẽ hoạt động mọi công suất, có thể bị hao mòn hoặc hỏng hóc sau thời gian dài. Vì vậy bạn cần phải sửa chữa hoặc chọn mua phụ tùng mới để đảm bảo quá trình vận hành của xe cũng như đảm bảo xe di chuyển an toàn trên mọi chặng đường.

Phụ tùng xe ô tô cao cấp

2. Phụ tùng ô tô bao gồm những loại nào?

Đối với mỗi hãng xe, dòng xe khác nhau sẽ có những loại phụ tùng xe hơi khác nhau. Nhưng phụ tùng xe chủ yếu bao gồm các loại sau:

Phụ tùng ô tô bao gồm những loại nào

– Phụ tùng gầm ô tô

– Phụ tùng thân vỏ

– Phụ tùng điện

2.1 Phụ tùng gầm ô tô

Phụ tùng gầm xe bao gồm 4 hệ thống dưới đây:

– Hệ thống phanh xe: Giữ vai trò rất quan trọng, giúp bác tài có thể điều khiển xe an toàn, dừng xe, phanh gấp khi cần thiết. Một số phụ tùng ô tô hệ thống phanh xe mà bạn cần phải thường xuyên kiểm tra như má phanh, đĩa phanh, cụm heo phanh.

Nhìn bao quát phụ tùng gầm ô tô

– Hệ thống hộp số: Đây là bộ phận có nhiệm vụ tăng giảm mô men quay và truyền lực đến bánh xe. Nếu thiếu hệ thống hộp số thì tất nhiên chiếc xe của bạn sẽ không lăn bánh được. Một số phụ tùng hộp số bạn cần thay thế khi hỏng hóc như vỏ hộp số, dây di số.

Phụ tùng xe ô tô cao cấp

– Hệ thống treo: Sẽ giúp bác tài có thể lái xe an toàn, xe di chuyển êm ái. Hệ thống treo tạo điều kiện để bánh xe dao động theo phương thẳng đứng với thân xe êm ái, có khả năng dập tắt những dao động có biên độ lớn để có thể giảm xóc. Một số loại phụ tùng xe ô tô hệ thống treo là giảm xóc, cao su cân bằng trước, giảm chấn…

– Hệ thống lái sẽ được kết nối với nhau để điều khiển vô lăng, hướng chuyển động của ô tô. Một số phụ tùng cơ bản của hệ thống lái bao gồm thước lái, Rotuyn cân bằng.

2.2 Phụ tùng thân vỏ

Đây là những phụ tùng ô tô cấu tạo bên ngoài xe để tạo nên kiểu dáng, thiết kế xe. Vì vậy nên phụ tùng thân vỏ rất được người sở hữu xe quan tâm đến.

Phụ tùng thân vỏ ô tô quan trọng

Một số loại phụ tùng xe ô tô thân vỏ phổ biến nhất hiện nay: Nẹp ca lăng, đèn pha, nắp capo, cửa xe, cản trước, cản sau, nẹp bước chân, gương đèn xe ô tô, lưới tản nhiệt, lốp xe, mâm xe, nóc xe…

2.3 Phụ tùng điện

Đây là những phụ tùng quan trọng trên xe ô tô, liên quan đến dòng điện, thiết bị sử dụng điện trên xe. Nếu như không có những phụ tùng này có thể xe không thể khởi động được hoặc xe di chuyển không đảm bảo an toàn. 

Một số phụ tùng điện ô tô bạn cần thường xuyên kiểm tra như mô tơ quạt gió, máy phát điện, nút khởi động, giàn nóng, két nước…

Ngoài các loại phụ tùng ở trên thì còn có các loại phụ tùng được phân theo chức năng, bộ phận khác nhau như phụ tùng động cơ, phụ tùng điều hòa, phụ tùng gương đèn….

Hy vọng những thông tin về khái niệm phụ tùng ô tô, phụ tùng xe ô tô bao gồm những gì thực sự hữu ích với bạn đọc. Để giúp bạn có thể phân biệt và tìm kiếm các loại phụ tùng xe phù hợp, chính xác và có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong việc bảo dưỡng, thay thế các phụ tùng cho xế yêu. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào liên quan đến phụ tùng xe hơi hoặc có nhu cầu mua phụ kiện ô tô thì hãy để lại câu hỏi dưới bài viết, nhân viên Phụ kiện xe đẹp sẽ nhanh chóng giải đáp cho bạn. Hoặc trực tiếp liên hệ đến Hotline 0978.918.999.

2 thoughts on “Phụ tùng ô tô là gì? Phụ tùng xe ô tô bao gồm những loại nào?

  1. Pingback: Tổng hợp 10 Phụ kiện ô tô gồm những gì hay, ý nghĩa nhất – daugiaoto.vn

  2. Pingback: Tổng hợp 8 Linh kiện ô tô là gì hay, ý nghĩa nhất – daugiaoto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *