ÔTÔ MÁY XĂNG CÓ BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI TRỜI LẠNH?

ÔTÔ MÁY XĂNG CÓ BỊ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

Khi nhiệt độ hạ thấp không chỉ gây ra hiện tượng khó khởi động, bó máy ở máy dầu, mà còn ít nhiều tác động đến các xe sử dụng xăng.
Điều kiện để động cơ xăng làm việc là phải tạo được ra hỗn hợp pha trộn giữa không khí và hơi xăng theo tỉ lệ nhất định ở các-bua-ra-tơ.

 

Nhưng trước đó phải có một lượng xăng nhất định chuyển từ thể lỏng sang thể khí (hơi). Nhiệt độ thấp đồng nghĩa với việc giảm khả năng bay hơi của xăng khiến cho xăng trong chế hòa khí pha trộn với không khí không hợp lý dẫn đến việc thiếu ôxy gây hiện tượng khó khởi động. Nếu như bạn cố gắng đề (khởi động động cơ) thì rất có thể dẫn đến xe ngộp xăng.

Thời tiết lạnh không chỉ ảnh hưởng tới nhiên liệu mà còn ảnh hưởng tới nguồn điện, cụ thể là ắc quy chết do dung môi trong ắc quy bị thay đổi hóa tính. Sự cố này có thể khắc phục bằng cách các bác tài có thể dùng một ắc quy tốt tương đương để dự phòng trong cốp hoặc nhờ vào ắc quy của một chủ xe khác ở gần đó.

Đối với xe chạy xăng thì dầu bôi trơn thường bị ảnh hưởng nhiều hơn là nhiên liệu, các bạn có thể lựa chọn dầu bôi trơn phù hợp để đảm bảo điều kiện khởi động lạnh. Thường xuyên bảo dưỡng sửa chữa xe định kì cũng là một biện pháp ít nhiều giúp cho hệ thống nhiên liệu và bôi trơn hoạt động ổn định, nhất là khi gặp các điều kiện xấu.

Nguyên nhân khiến xe khó khởi động mùa lạnh và cách khắc phục

Ắc-quy yếu, nhiện liệu khó bay hơi khiến xe khó nổ

Vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấp, nhiên liệu ít bay hơi nên hỗn hợp đốt thiếu xăng (hoặc dầu) gây ra hiện tượng ô tô khó khởi động. Nếu xe bạn sử dụng động cơ chế hòa khí, bạn có thể điều khiển cần kéo bướm gió, giảm không khí vào động cơ để nhiên liệu đậm đặc có thể bay hơi.

Còn nếu ô tô bạn dùng động cơ phun xăng sẽ ít gặp tình trạng khó nổ. Bởi vì ngoài vòi phun chính, hệ thống còn trang bị thêm vòi phun khởi động bổ sung nhiên liệu khi nhiệt độ xuống thấp.

Một lý do khác khiến xe khó khởi động là do dầu bôi trơn bị đậm đặc vì lạnh. Khả năng bôi trơn không đủ khiến tốc độ quay của động cơ chưa đạt đến độ cần thiết thì điện trong bình ắc-quy đã hết. Trường hợp này, các chủ xe nên đầu tư mua loại dầu tổng hợp loãng dùng cho mùa đông.

Dầu nhớt cũng ảnh hưởng tới khả năng khởi động của xe

Ngoài ra vào mùa lạnh, thành phần hoá học trong bình ắc-quy cũng bị mất đi tính linh động nên không đủ cung cấp năng lượng để vận hành động cơ. Biện pháp khắc phục ở đây là sử dụng ắc-quy dự phòng đã nạp đầy điện, hoặc dùng kích nổ.

Trước khi khởi động, bạn nên tắt những thiết bị không cần thiết như điều hòa, hệ thống chiếu sáng, radio…để tập trung nguồn điện cho việc khởi động động cơ. Tránh việc khởi động hệ thống quá lâu, không quá 20 giây.

Lưu ý, nếu động cơ vẫn không hoạt động, hãy tắt máy một lúc rồi khởi động lại. Nếu đề mãi không lên mà bạn vẫn cố khởi động sẽ khiến phần cơ khí, bộ đề bị hư hại và giảm tuổi thọ của ắc-quy.

Bảo quản xe đúng cách vào mùa lạnh

Không nên đỗ xe ngoài trời trong mùa lạnh

Để phòng tránh tình trạng khó khởi động ô tô mùa đông, các chủ xe nên nắm được cách bảo quản xe, động cơ và các bộ phận khác. Đầu tiên, hãy lựa chọn những nơi đủ ấm có mái che để đỗ xe hoặc trong garage, tránh để xe ngoài trời. Điều này giúp động cơ xe không bị lạnh quá, nhiên liệu dễ bay hơi hơn và ắc-quy cũng không bị ảnh hưởng.

Thêm nữa, bạn nên đổ đầy nhiên liệu vì khi nhiệt độ xuống thấp hơi nước ngưng tụ trong thùng nhiên liệu sẽ ảnh hưởng tới việc đốt cháy. Ngoài ra, cần phải sử dụng loại dầu bôi trơn chuyên dùng cho mùa đông.

Bạn cũng nên hình thành thói quen để chế độ không tải khi dừng đèn đỏ hoặc thời gian dừng đỗ không quá lâu. Việc này tuy không tiết kiệm nhiên liệu bằng việc tắt và khởi động lại, nhưng nó tránh được hiện tượng khó nổ trong điều kiện thời tiết quá lạnh, khiến bạn mất thời gian.