Cách chữa buồn ngủ khi lái xe – tài xế nên nhớ

Tại sao phải chữa buồn ngủ khi lái xe

Cách chữa buồn ngủ không phải ai cũng biết dù đã lái xe lâu năm. Trước những chuyến đi dài, nên ngủ đủ giấc, tránh rượu bia, thường xuyên dùng gió ngoài.

Buồn ngủ khi lái xe là trạng thái vô cùng nguy hiểm, đã có rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khi tài xế mất kiểm soát trong giây lát. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến buồn ngủ khi lái nhưng hay gặp nhất là những nguyên nhân sau: Thiếu ngủ trước mỗi chuyến đi, sử dụng bia, rượu trước thời điểm lái xe, để chế độ gió không hợp lý dẫn đến thiếu ôxy trong xe.

cách chữa buồn ngủ khi lái xe

Có lẽ tất cả chúng ta, những tài xế dù là chuyên nghiệp hay không chuyên đều đã ít nhất trong đời một lần gặp phải trạng thái buồn ngủ khi lái xe. Nếu đã từng gặp trạng thái đó mà vẫn bình an vô sự cho tới khi đọc bài viết này là vì đã quá may mắn.

Dưới đây là một số cách chữa buồn ngủ khi lái xe

– Bật đèn chớp
– Đỗ xe vào lề đường, dừng xe lại và đổi tay lái cho người khác.

Nếu bạn chỉ có một mình thì làm theo các bước sau:
+ Xuống exit nếu bạn đang ở trên xa lộ, tìm nơi an toàn và ngả ghế ngủ khoảng 15 hay 20 phút để lấy lại sức, ra khỏi xe và đi bách bộ chung quanh xe khoảng 10 phút để máu lưu thông tuần hoàn trong cơ thể, hoặc làm một vài động tác thể dục. Bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và có thể tiếp tục đi trước.
+ Nếu bạn không thể xuống exit, quay cửa kính xuống nếu trời lạnh hoặc quay cửa kính lên và mở máy lạnh tối đa khi trời nóng. Điều nên nhớ là, nhiệt độ trong xe càng cao sẽ làm bạn càng thêm buồn ngủ

+ Nếu trong xe có đá lạnh, lấy một cục và bỏ lên sau gáy

+ Uống cà phê nóng hoặc trà nóng (trà sâm là tốt nhất)

+ Nghe nhạc hoặc nói chuyện với người bên cạnh.

+ Trang bị hêm phụ kiện ô tô như tinh dầu bạc hà để tỉnh táo hơn

+ Nếu đã làm tất cả các điều trên mà bạn vẫn buồn ngủ hoặc giật mình . Tỉnh giấc mỗi khi xe cán qua lằn đinh ngăn đôi đường, bạn phải tức khắc . Tìm chỗ an toàn ngừng xe lại và ngủ một giấc để lấy lại sức. Không bao giờ cố gắng tiếp tục lái xe khi bạn đang buồn ngủ.

cách chữa buồn ngủ khi lái xe 2
Hãy luôn nhớ rằng buồn ngủ là trạng thái vô cùng nguy hiểm. Vận may sẽ không tới nhiều lần nếu rơi vào trạng thái này khi lái. Và rất có thể sẽ chẳng bao giờ có cơ hội sửa sai khi sự cố xảy ra. Hãy lưu các cách chữa buồn ngủ này để bạn tránh gặp phải khi lái xe

Chúc các bạn lái xe an toàn!